Đèn sấy UV là gì? Úng dụng của đèn sấy UV

Đăng bởi Haravan vào lúc 11/09/2022

Tia UV Là gì? 

UV là tên viết tắt của Ultraviolet, tức là tia cực tím, đèn cực tím được gọi tắt là đèn UV. Phạm vi quang phổ của nguồn ánh sáng UV công nghiệp là 200nm-450nm, tập trung ở bước sóng 365nm. Theo các dải khác nhau, đèn được chia thành UV-A, UV-B, UV-C, mỗi loại có công dụng khác nhau. Trong số đó, tia UV-A có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và những tia khác là ánh sáng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tên gọi Việt Nam: đèn sấy UV

Tên nước ngoài: uitraviolet

Tên viết tắt:  UV

cái nào là Đèn UV , tia cực tím

chia thành UV-A, UV-B, UV-C

 

Các Loại đèn UV

1. Đèn UV điện áp thấp, cụ thể là đèn diệt khuẩn , được sử dụng chủ yếu để khử trùng và khử trùng , và UV-B cũng chủ yếu được sử dụng để kiểm tra tia cực tím, điều trị y tế, v.v.

2. Đèn thủy ngân cao áp tia cực tím mạnh được làm bằng ống thạch anh tinh khiết chất lượng cao, do đó tia cực tím có thể xuyên qua mức độ cao và lượng lớn. 200W, đèn UV công suất cực cao thường hoạt động ở 200W trở lên mỗi cm. Phổ hiệu quả của đèn nằm trong khoảng 350-450nm, đỉnh chính là 365nm, có hơn 700 loại và công suất là 100w-25kw.  Bảo dưỡng UV được gọi bằng tiếng Anh là UV Curing hoặc UV Coating, UV chữa là một phản ứng quang hóa , nghĩa là vật liệu có thể xử lý UV lỏng được in hoặc phủ trên bề mặt của chất nền hoặc phôi và quá trình đóng rắn được thực hiện bằng cách chiếu tia UV. Xử lý UV tương tự như quy trình làm khô truyền thống. Tuy nhiên, nguyên tắc Làm khô truyền thống thường tạo ra sự đông cứng do sự bay hơi của dung môi trong vật liệu phủ, trong khi các liên kết chéo đóng rắn bằng tia cực tím mà không có sự bay hơi của dung môi.

3. Đèn halogen kim loại được bổ sung hỗn hợp sắt, hỗn hợp kali hoặc các nguyên tố kim loại đất hiếm khác trên cơ sở đèn UV thủy ngân có chứa thủy ngân và argon. Đèn halogen pha tạp sắt đặc biệt được tăng cường với 380hm là đỉnh cao nhất. Chủ yếu được sử dụng để đóng rắn mực và sơn, tiếp xúc với màng khô , màng ướt và mặt nạ hàn xanh. Với màu trong in lụa và đóng rắn, đặc biệt là đối với các sản phẩm có lớp phủ dày hơn và sấy khô màu trắng và đen, nó có tác dụng vượt trội.

Mật độ sấy

80W / cm là 200W / inch

120W / cm là 300W / inch

160W / cm là 400W / inch

240W / cm là 600W / inch

 

Ứng Dụng

  1. Phun sơn : Hầu hết sử dụng phun sơn vỏ điện thoại di động, vỏ mỹ phẩm, vỏ đồ gia dụng nhỏ MP3 và các công ty sản xuất máy phun nhựa khác. Phun vỏ điện thoại và in uv là hai ngành có yêu cầu khác nhau đối với uv, tùy thuộc vào sản phẩm và thiết bị của họ. . Hầu hết các công ty phun sơn ốp lưng điện thoại đều có từ 6 - 8 đèn (trong một dây chuyền sơn phủ ), chỉ cần các thông số cung cấp là đúng, chỉ cần biết thông số kỹ thuật và thông số của đèn UV của mình là có thể thay thế được.

2. In ấn: in lụa , in offset , in 5 màu là chủ yếu được sử dụng. Cũng giống như đĩa chữ U, CD,… người ta sử dụng keo bảo vệ UV, khi in đĩa CD , mực UV cũng được sử dụng để in lụa, trong in lụa, mực UV chủ yếu được sử dụng để in. Nó có khả năng khô nhanh, độ bám dính tốt và các tiêu chuẩn hiệu suất khác nhau (độ bám dính, khả năng chống mài mòn, v.v.).

3. Trong công nghiệp giày: là dùng tia cực tím chiếu vào chất liệu của đế để gây ra phản ứng hóa học, để chất kết dính có ái lực tốt với đế và upper. Trong ngành công nghiệp giày, nó thích hợp để dán keo, và keo uv được sử dụng để dán nhựa, chẳng hạn như dán các ống nhựa để truyền dịch trong bệnh viện. Các công ty sản xuất giày thể thao cao cấp có thể sử dụng nó, và hoạt động kinh doanh của ngành này dựa trên công nghệ.

4. Trong ngành gỗ: chỉ tiến hành sơn phủ bề mặt, vì lớp phủ UV ( vecni ,…) có hiệu quả tốt hơn về mọi mặt: như chống mài mòn, chống axit và kiềm, chống chịu thời tiết, … Sau khi phủ UV , nó có thể làm cho gỗ Bề mặt như sàn nhà sáng bóng và lộng lẫy. Đối với lớp phủ gỗ, hầu hết các loại đèn được sử dụng có chiều dài dài hơn và công suất chủ yếu có chiều dài khoảng 1000mm.

5. Công nghiệp PCB, LCD: pcb là bảng mạch đèn uv ống dùng để in bảng mạch nói chung sử dụng METAL (ống đèn metal halide ), ngoài ra còn có một loại đèn tiếp xúc khác cũng thuộc loại đèn metal halide sản xuất PCB, dùng để tiếp xúc Được phát triển, thường được sử dụng trong các công ty bảng mạch. LCD là màn hình hiển thị Nói chung, đèn UV lạnh áp suất thấp khác với đèn UV dùng để chữa bệnh, nhưng chúng đều là đèn UV và có công dụng khác nhau.

6. Đánh bóng đồ thủ công: Miễn là đồ thủ công sử dụng dầu đánh bóng uv , đèn cực tím uv có thể được sử dụng.

7. Dây chuyền phủ UV tự động : Dự án tiền xử lý sử dụng súng khử bụi tĩnh điện hoặc que khử bụi tĩnh điện để xử lý, người ta thường nói: xử lý corona , vì chất liệu nhựa và nhựa, sức căng bề mặt của nó rất kém, sau xử lý corona thì sức căng bề mặt của bề mặt được tăng lên để nâng cao ái lực giữa lớp nền và lớp phủ uv sẽ có tác dụng đóng rắn tốt hơn, nếu không xử lý tốt thì độ bám dính của sản phẩm cũng sẽ có nhiều vấn đề không phải do nguyên nhân của đèn tuýp mà là do thiết bị hay quá trình vận hành, sơn uv hay mực in cũng có mối quan hệ rất lớn.

8. Ngành thiết bị y tế: Trong sản xuất thiết bị y tế , tia cực tím được sử dụng để chiếu tia UV vào phần liên kết gây phản ứng hóa học, nhờ đó keo liên kết có ái lực tốt với bề mặt phụ kiện. Có độ khô nhanh và độ bám dính tốt. Hầu hết các loại đèn được sử dụng đều có chiều dài dài hơn và công suất chủ yếu có chiều dài khoảng 1000mm ở công suất 1000w.

Thời gian là 15 ~ 20 giây và bước sóng trong khoảng 350nm ~ 450nm.

Kết hợp những gì đã nói ở trên, công ty phun uv sẽ được phục vụ chung bởi: công ty sản xuất thiết bị uv , công ty sản xuất ống đèn uv và công ty sơn uv .

La chn Phù hợp

Để đảm bảo đèn UV hoạt động bình thường và tốt , phải đảm bảo các yếu tố sau:

 1. Chọn nguồn điện chiếu sáng phù hợp, biến áp / tụ điện chống rò rỉ phù hợp phải phù hợp với điện áp / dòng điện yêu cầu của đèn UV, và công suất danh định / điện áp thứ cấp / công việc của máy biến áp rò rỉ. Dòng điện / hệ số cách điện / điện trở điện áp và dung lượng của tụ điện / điện áp / thời gian phóng điện có thể sạc trực tiếp xác định hiệu suất phát sáng / độ ổn định và tuổi thọ của đèn UV;

2. quạt phải phù hợp với công suất của đèn UV Lưu ý: Không sử dụng gió mạnh để làm mát bề mặt của ống đèn, nếu không nhiệt độ bề mặt của ống đèn quá thấp sẽ làm cho ống đèn dập tắt hồ quang và tắt đèn. 

3. Chọn một chóa đèn phù hợp : Chụp đèn tiêu chuẩn được tùy chỉnh cho chụp đèn UV là bóng đèn chiếu điểm.

Cách Lắp đặt bóng đèn sấy UV

1. Lau đèn bằng etanol trước khi lắp đặt, sau đó đeo găng tay sạch để giữ đèn.

2. Dùng miếng vải để lắp ống đèn vào khay đựng thẻ và lắp ống đèn vào, không để ống đèn tiếp xúc với bề mặt tấm kim loại, và để ống đèn cọ xát vào miếng vải và xuyên qua. Đèn UV có hướng đi dây phải chú ý đến hướng. Nếu không đèn sẽ bị hỏng, tuổi thọ của đèn giảm hoặc bề mặt đèn bị quá nhiệt.

3. Lắp đèn vào vị trí, cầm đầu đèn bằng tay và đặt lên thẻ đề vài lần xem đèn có ở trạng thái lỏng không, để khi lắp đèn không bị nứt.

4. Thỉnh thoảng khi kiểm tra đèn, bạn hãy tháo đèn UV ra và quan sát thấy trên thành đèn có dấu vết của những đường chỉ tay, không thể lau đi được. Điều này là do không đeo găng tay khi lắp ống đèn, mồ hôi và bụi bẩn trên tay bám vào ống đèn và được nung kết trên tinh thể thủy tinh thạch anh bằng quá trình cacbon hóa ở nhiệt độ cao. Trong trường hợp nghiêm trọng, rò rỉ không khí xảy ra tại vị trí bị ố vàng và ống đèn bị bong tróc.

5. Khi lắp đặt hoặc thay thế đèn UV, phải tắt nguồn điện khi lau bóng đèn, nếu không sẽ bị điện giật.

6. Nên bảo dưỡng đèn trong quá trình sử dụng đèn UV , vào thời điểm thích hợp (1 ~ 2 tháng) bằng cồn và gạc tuyệt đối để làm sạch bề mặt đèn và chóa đèn trên bề mặt chóa, sau đó xoay đèn UV đến 180 ° C. Chóa đèn nên được thay thế sau khi nó mất tác dụng phản chiếu. Bộ nguồn hỗ trợ bao gồm bốn phần biến áp, tụ điện, ống đèn và chụp đèn. Máy biến áp từ 2KW-20 KW có thể được sản xuất và gia công. Máy biến áp được chia thành dây đồng và dây nhôm. Tụ điện có thể được tùy chỉnh từ 18UF đến một số UF. Đèn có thể xử lý công suất từ ​​200W đến hàng chục kilowatt. Chụp đèn được xác định theo chiều dài của chính thân đèn.

7. Thông gió khoa học và hợp lý. Khối lượng thông gió phải được tính toán khoa học, mục đích là hút nhiệt do đèn UV tỏa ra khỏi ống đèn, để đèn hoạt động được trong môi trường nhiệt độ bình thường, không phải nhiệt độ càng thấp càng tốt. Hệ thống thông gió giữ ấm cho đầu đèn.

8. Giữ thành ống sạch sẽ, đặc biệt là loại bỏ các vết dầu và bụi. Vì các chất này sẽ xâm nhập vào ống đèn ở bề mặt thành ống có nhiệt độ cao, cản trở bức xạ tia cực tím .

9. Các thông số máy biến áp và thông số đèn phải phù hợp, điện áp và dòng điện không được vượt quá chỉ số thiết kế. Đặc biệt, điện áp khởi động không được quá cao, nói chung không quá 40% điện áp làm việc thiết kế.

Tui th bóng đèn sấy UV được bao lâu?

 

Nói chung, nó đề cập đến thời gian mà nó có thể duy trì đủ năng lượng để hoạt động, trong thời gian đó năng lượng của nó giảm dần cho đến khi nó giảm xuống dưới phạm vi chấp nhận được. Nói chung, đèn UV tiêu chuẩn có thể phát ra đủ năng lượng UV trong 800 giờ và tuổi thọ của đèn nhập khẩu Đèn UV Có thể đạt hơn 1500. Do tuổi thọ cao nên nó được sử dụng rộng rãi trong sàn tre và gỗ , đồ nội thất, vật liệu trang trí , in ấn, can in sắt , sơn phủ nhựa, bảng hiệu, bảng mạch, đĩa quang và các ngành công nghiệp khác ; nó cũng là một chất bán dẫn, linh kiện điện tử, tinh thể lỏng và nguồn sáng lý tưởng khác để liên kết và đóng rắn.

Các s c thường gp

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mờ sương của đèn UV là gì?

Nếu có sương mù trong ống, đó là:

(1) Vấn đề của ống thạch anh, tức là quá trình dehydroxyl hóa không tốt.

(2) Hoặc khí thải không tốt trong quá trình sản xuất.

(3) Khi đó độ tinh khiết của khí nạp là không đủ.

Nếu có sương mù bên ngoài ống, đó là: các chất bay hơi của mực UV và vecni uv bám vào thành ống, có thể thường xuyên lau bằng dung môi như cồn.

2. Nguyên nhân chính dẫn đến sự biến dạng của đèn UV , các phản ứng có hại sau khi bị biến dạng là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến biến dạng của đèn UV là do nhiệt độ quá cao, biến dạng nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường nhưng tuổi thọ sẽ bị giảm đi rất nhiều, biến dạng nặng sẽ làm cho thành ống một bên của đèn mỏng và vỡ. Kiểm tra xem quạt có bị hư hỏng hoặc ống xả quá dài và thoát ra ngoài không thông suốt.

3. Sự hấp phụ của các tinh thể trong ống đèn UV là gì?

Trong quá trình sản xuất đèn UV, ống thạch anh không sạch, có lẫn tạp chất.

4. Điều gì xảy ra với đèn UV bị biến dạng thành bong bóng và vỡ ra?

Đó là do nhiệt độ cục bộ quá cao, hoặc do thành ống thạch anh quá mỏng, hãy kiểm tra hệ thống xả có trơn tru hay không.

5. Đâu là nguyên nhân khiến đầu kim loại của đèn UV luôn nóng chảy và cháy hết?

a) Khung đèn bằng kim loại đã sử dụng lâu ngày, khung đồng bị oxi hóa, tiếp xúc cục bộ kém làm dòng điện quá lớn, đánh lửa gây nóng chảy.

b) Sự nóng chảy của đèn mới là do đầu kim loại của đèn UV và đui đèn tiếp xúc không tốt , liên kết ảo gây ra hiện tượng đánh lửa bị nóng chảy. Kiểm tra các tiếp điểm bằng đồng của đui đèn có bị oxi hóa không, đồng thời kiểm tra xem lò xo có đàn hồi hay không.

6. Đâu là nguyên nhân khiến đèn UV không sáng sau vài giờ sử dụng (đèn còn nguyên vẹn)?

Nếu đó là đèn halogen kim loại , đó là do tỷ lệ halogenua không thích hợp, hoặc đầu ra của máy biến áp quá thấp, hoặc điện áp ống của đèn quá cao. Nếu là đèn thủy ngân, có thể do điện cực hoặc do chất lượng vốn có của đèn, hoặc đèn đã bị rò rỉ.

7. Có vấn đề gì với việc đen cả hai đầu của đèn UV?

Đó là bột điện cực bong ra và bám vào thành ống, ví dụ một số loại đèn trong nước sử dụng từ 1 đến 200 giờ là điều không bình thường.

Đèn UV bị đen cả hai đầu thường xảy ra khi đã quen với cuộc sống bình thường, đây là hiện tượng bình thường. Đèn UV có chất lượng kém sẽ chuyển sang màu đen ở cả hai đầu sau một hoặc hai trăm giờ sử dụng, và hầu hết các thân ống sẽ chuyển sang màu đen sau năm hoặc sáu trăm giờ sử dụng. Ngược lại, đèn UV có chất lượng tốt hơn sẽ bị thâm đen một chút ở hai đầu sau khi sử dụng trên 1000 giờ, bằng cách điều chỉnh tốc độ đường truyền để kéo dài thời gian chiếu xạ, có thể tiếp tục sử dụng thì nên thay mới . dây chuyền sơn với tốc độ xử lý cao .

Vì vậy, thời gian sử dụng của đèn tuýp UV có màu đen ở hai đầu cũng thường được sử dụng như một cách để đánh giá tuổi thọ và chất lượng của đèn tuýp.

Về mặt sản xuất, các tạp chất có trong thủy tinh thạch anh bao gồm hydroxyl (OH), nhôm, canxi, magiê, natri, kali, sắt, coban, bo, ... Tổng lượng tạp chất nói chung là nhỏ hơn 0,02%, và nhiều nhất. có hại trong số các tạp chất là hydroxyl (OH), kali và natri. Trong quá trình chiếu sáng, thạch anh ở trạng thái nhiệt độ cao, và nhóm hydroxyl (OH) xâm nhập vào đèn, và sự xâm nhập tăng lên khi nhiệt độ tăng. Thâm nhập vào bên trong ống đèn, nhóm hydroxyl bị phân hủy thành nước, hydro và oxy dưới nhiệt độ cao của hồ quang . Sự lưu thông nước trong đèn vận chuyển điện cực vonfram đến hai đầu của ống đèn và bám vào thành ống gây ra hiện tượng đen, làm cho đèn khó khởi động và làm đèn nhanh bị lão hóa. Việc đen đen cả hai đầu đèn UV thường xảy ra khi đã qua sử dụng là hiện tượng bình thường, ngược lại là vấn đề về chất lượng đèn.

Ngoài ra, Kali và Natri kết tinh thạch anh dưới tác dụng của nhiệt độ cao làm cho thạch anh bị mờ đục, do đó ánh sáng đèn phát ra bị tinh thể thủy tinh thạch anh hấp thụ khiến đèn bị lão hóa. Do đó, hệ thống thông gió tốt có thể giữ cho cực đèn ở trạng thái hoạt động tốt nhất và nhiệt độ thấp hơn 500 , có thể cải thiện tuổi thọ của đèn.

8. Nguyên nhân dẫn đến việc đèn UV bị chiếu sáng đột ngột trong quá trình sử dụng là gì?

a) Dòng điện quá mức (chẳng hạn như ngắn mạch của đường dây tụ điện)

b) Bụi bẩn bám vào thành ống trong quá trình hút.

c) Kém kín các điện cực như molypden và platin.

9. Nguyên nhân do đâu mà đèn UV luôn bị sụt áp trong quá trình sử dụng và không thể phục hồi được?

a) Thông gió quá mức

b) Nhiệt độ của điện cực đầu nguội không tăng.

c) Các thông số điện của máy biến áp, tụ điện và đèn không khớp nhau.

d) Điện áp mạng quá thấp làm cho điện áp đầu ra của máy biến áp quá thấp.

10. Sau khi sử dụng đèn UV từ 300-500 giờ, tại sao trên thành ống lại có những họa tiết như hình bàn tay?

a) Khi lắp đặt, dùng tay chạm vào thành ống đèn sẽ gây ra hiện tượng này.

b) Nếu bên trong tường dùng làm đèn thì ống thạch anh chưa được làm sạch đủ.

11. Dòng điện và hiệu điện thế của đèn UV bình thường, nhưng đèn không bình thường và đèn xanh, vàng là do đâu?

(1) Các thông số công suất của đèn không chính xác.

(2) Ống đèn có hiện tượng rò rỉ chậm.

(3) Khí thải của ống đèn không sạch khi chế tạo.

(4) Cấu hình máy biến áp nhỏ.

12. Đèn UV lần đầu có thể tắt mở bình thường nhưng không sáng lại được, có vấn đề gì?

Nếu tụ điện và biến áp còn tốt, đường dây không bị tắc, không có tiếp xúc kém (có điện áp ở hai đầu bóng đèn) thì bản thân bóng đèn có vấn đề, thường là lỗi điện cực, hoặc bóng đèn. đã bị rò rỉ.

Liên hệ: Công ty sản xuất Băng tải BÌNH MINH

ĐT-Zalo 0944638118 - 0979.306.626

-138 Đường APĐ 03, Khu phố 5, P. An phú Đông, Q12, HCM (Địa chỉ văn phòng)

-139 Vĩnh phú 30, Thuận An, BÌnh Dương (Địa chỉ kho hàng, Nhận hàng)

Xem trên Googlemaps: Click---> https://goo.gl/maps/uLApuKu8P5GJTmU29

 

Tags : bóng đèn uv, đèn uv, bóng đèn uv tia cực tím, Đèn UV sấy, đèn UV, đèn thủy ngân, Bán bóng đèn sấy UV, bóng đèn sấy, bóng đèn sấy hồng ngoại, bóng đèn sấy keo uv, bóng đèn sấy hồng ngoại 1000w, bóng đèn sấy uv
0946503503
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

 
0946503503