Làm thế nào để duy trì sự bền bỉ của biến tần cao áp hàng ngày?

Đăng bởi MINH Mr BINH vào lúc 07/06/2023
Làm thế nào để duy trì sự bền bỉ của biến tần cao áp hàng ngày?
 Với sự phát triển của công nghệ điện tử công suất, các yêu cầu điều khiển đối với điện áp và nguồn điện ngày càng cao hơn, và cấu trúc của bộ biến tần điện áp cao hoặc điện áp thấp phù hợp ngày càng trở nên phức tạp hơn. Đối với bộ biến tần điện áp cao, nó là cần thiết để đảm bảo độ ổn định và độ tin cậy bình thường của chúng. Hoạt động yêu cầu bảo dưỡng biến tần cao áp hàng ngày, đồng thời chẩn đoán lỗi đơn giản và khắc phục sự cố đối với một số lỗi phổ biến xảy ra hàng ngày. Chỉ bằng cách này, tuổi thọ của biến tần mới có thể được duy trì Biến tần điện áp cao được tối đa hóa. Bài báo phân tích các lỗi thường gặp của biến tần cao áp, trên cơ sở đó tóm tắt quá trình bảo dưỡng biến tần cao áp hàng ngày và công việc bảo dưỡng trong quá trình tắt máy.


 1. Tổng quan về biến tần cao áp
 1.1 Cấu trúc biến tần cao áp
 Bộ chuyển đổi tần số điện áp cao là một bộ chuyển đổi tần số được sử dụng rộng rãi đã dần phát triển trong những năm gần đây, giống như phương pháp điều chỉnh tốc độ động cơ truyền thống sử dụng khớp nối thủy lực hoặc điều chỉnh tốc độ theo tầng trước đây. mục đích điều chỉnh tốc độ của động cơ. Hiện tại, bất kể biến tần cao áp là mục đích chung hay mục đích đặc biệt, cấu trúc bên trong của nó đều giống nhau, chủ yếu bao gồm ba phần: một là đầu cuối mạch chính, bao gồm đầu cuối đầu vào (R, S, T) được kết nối với lưới tần số nguồn, được kết nối với các đầu ra có thể điều chỉnh liên tục (U, V, W) của tần số và điện áp của động cơ; thứ hai là đầu cuối điều khiển, bao gồm đầu cuối điều khiển tín hiệu bên ngoài, đầu cuối chỉ báo trạng thái làm việc của biến tần , giao diện truyền thông giữa biến tần và máy vi tính hoặc các biến tần khác; Thứ ba là bảng điều khiển, bao gồm màn hình LCD và bàn phím.


 Biến tần đa năng bao gồm một mạch chính và một mạch điều khiển. Trong số đó, bộ phận chuyển đổi năng lượng cung cấp năng lượng điều chỉnh điện áp và điều chỉnh tần số cho động cơ không đồng bộ được gọi là mạch chính. Mạch chính bao gồm một bộ chỉnh lưu, một liên kết DC trung gian (còn được gọi là mạch sóng phẳng) và một biến tần. .
 1.2 Nguyên lý làm việc của biến tần cao áp
 Nguyên lý làm việc của biến tần cao áp có thể hiểu theo nguyên lý làm việc của các bộ phận cấu tạo của nó:
 (1) Bộ chỉnh lưu. Bộ chuyển đổi ở phía lưới là một bộ chỉnh lưu và chức năng của nó là chuyển đổi nguồn điện tần số nguồn thành nguồn điện một chiều. Nguồn điện xoay chiều ba pha thường cần được đưa vào đầu vào của cầu chỉnh lưu thông qua mạng biến trở. Vai trò của mạng varistor là hấp thụ quá áp đột biến của lưới điện xoay chiều, do đó tránh sự xâm nhập của đột biến và gây ra quá áp làm hỏng biến tần.
 (2) Biến tần. Chức năng của biến tần ngược lại với chức năng của bộ chỉnh lưu. Chức năng chính của biến tần là chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC theo yêu cầu. Biến tần được đặt ở phía tải, dạng phổ biến nhất của biến tần là sử dụng 6 công tắc bán dẫn, các thiết bị được ghép thành mạch nghịch lưu cầu 3 pha để hoàn thiện quá trình nghịch lưu từ DC sang AC [1].
 2. Phân tích lỗi thường gặp của biến tần cao áp
 2.1 Không có phản hồi khi bật nguồn
 Có một số lượng lớn các phần tử chuyển mạch và cuộn dây chuyển đổi tần số bên trong biến tần điện áp cao, và cấu trúc rất phức tạp, một lỗi phổ biến là biến tần không phản hồi sau khi bật nguồn. Nguyên nhân chính của lỗi này là do hai loại lỗi: lỏng phích cắm và đứt cầu chì. , Khi khởi động không có phản hồi, hãy kiểm tra mô-đun nguồn của biến tần để đảm bảo rằng không có mạch hở. Đồng thời, kiểm tra sự tích tụ bụi trên bảng mạch thường xuyên và làm sạch nó trong thời gian.
 2.2 Không khởi động được khi có tải
 Khi biến tần cao áp không khởi động có tải, trước tiên bạn nên xác định xem khởi động không tải có bình thường hay không, nếu bình thường, bạn có thể phán đoán rằng nguyên nhân chính của lỗi này là do biến tần áp dụng phương pháp khởi động mô-men xoắn không đổi .Loại thất bại này thường có thể được giải quyết bằng cách chọn thời gian Tăng tốc và giảm tốc hợp lý để tiêu diệt.
 3. Bảo dưỡng định kỳ biến tần cao áp
 Yêu cầu chung về môi trường lắp đặt đối với bộ biến tần cao áp: nhiệt độ môi trường tối thiểu là -5°C và nhiệt độ môi trường tối đa là 40°C. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ hỏng hóc của bộ biến tần cao áp tăng theo cấp số nhân khi nhiệt độ tăng và tuổi thọ của dịch vụ giảm theo cấp số nhân khi nhiệt độ tăng.
Nếu nhiệt độ xung quanh tăng 10°C, tuổi thọ của biến tần điện áp cao sẽ giảm một nửa. Ngoài ra, biến tần cao áp có chạy tốt hay không liên quan rất nhiều đến độ trong sạch của môi trường. Mùa hè là thời điểm xảy ra sự cố biến tần điện áp cao, chỉ có bảo trì tốt mới có thể giảm thiểu sự cố thiết bị xảy ra, người dùng phải hết sức lưu ý.
 Trong quá trình bảo dưỡng biến tần cao áp vào mùa hè, cần chú ý đến nhiệt độ môi trường lắp đặt biến tần, thường xuyên làm sạch bụi bên trong biến tần để đảm bảo luồng khí làm mát thông suốt. Tăng cường kiểm tra và cải thiện môi trường xung quanh biến tần, động cơ và đường dây. Kiểm tra xem nó đã được gắn chặt chưa, đảm bảo kết nối chính xác và đáng tin cậy của từng mạch điện, đồng thời ngăn ngừa các tai nạn ngừng hoạt động không cần thiết.
 4. Biện pháp chung chống nhiễu biến tần cao áp
 Mạch nhiễu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả làm việc của biến tần cao áp, đầu E của biến tần cao áp phải được nối với tủ điều khiển và vỏ động cơ, nên nối đất an toàn. dưới 100 ohms, có thể hấp thụ nhiễu đột biến. Đầu vào hoặc đầu ra của bộ biến tần cao áp được trang bị bộ lọc vòng từ cảm ứng. Song song và cuộn dây 3 đến 4 lần rất hữu ích để triệt tiêu sóng hài bậc cao (phương pháp này đơn giản và dễ dàng, giá thành rẻ). Bộ lọc vòng từ nói trên cũng có thể được quấn trên đường vào của đầu cuối tín hiệu điều khiển của bộ biến tần cao áp hoặc đầu cuối cho tín hiệu tương tự tùy theo điều kiện của vị trí. Trong tủ điều khiển điện được trang bị bộ chuyển đổi tần số điện áp cao, đường dây nguồn và đường tín hiệu phải được định tuyến riêng và ống kim loại phải được nối đất tốt. Đường tín hiệu tương tự phải được che chắn và một đầu phải được kết nối với mặt đất mô phỏng ở bộ chuyển đổi tần số điện áp cao. Nhiễu cũng có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh tần số sóng mang của biến tần cao áp. Tần số càng thấp thì nhiễu càng ít nhưng nhiễu điện từ càng lớn.
 Cổng giao tiếp RS485 phải được kết nối với máy tính phía trên bằng cách truyền cách ly quang điện để cải thiện hiệu suất chống nhiễu của hệ thống liên lạc. Nên tách nguồn điện của máy tính hoặc thiết bị bên ngoài khỏi nguồn điện của bộ nguồn của biến tần điện áp cao và cố gắng tránh dùng chung máy biến áp bên trong. Việc che chắn độc lập cũng nên được thực hiện trên thiết bị dụng cụ bị nhiễu.Các thiết bị như bộ điều nhiệt, bộ điều chỉnh PID, PLC, cảm biến hoặc máy phát trên thị trường phải được trang bị vỏ che chắn bằng kim loại và được kết nối với mặt đất an ninh. Nếu cần thiết, bộ lọc vòng từ cảm ứng nói trên có thể được lắp đặt ở đầu vào nguồn của loại thiết bị này.
 5. Bảo dưỡng sau khi biến tần dừng
 Khi tắt máy biến tần chúng ta cũng cần chú ý đến việc bảo dưỡng để đảm bảo biến tần được bảo vệ tốt tránh bị hư hỏng ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng.
 Sử dụng máy hút bụi có đầu hút nhựa để làm sạch kỹ bên trong và bên ngoài tủ biến tần để đảm bảo không còn bụi bám xung quanh thiết bị. Kiểm tra thiết bị thông gió và chiếu sáng của phòng chuyển đổi tần số để đảm bảo thiết bị thông gió có thể hoạt động bình thường. Kiểm tra xem kết nối của cáp bên trong biến tần có chính xác và đáng tin cậy không. Tất cả các điểm nối đất trong tủ bộ biến tần của công ty kiểm định phải chắc chắn, các điểm nối đất không bị rỉ sét, mỗi sáu tháng (trong vòng) mỗi đai ốc kết nối của cáp bên trong bộ biến tần phải được siết chặt lại.
 Khi bộ biến tần hoạt động trở lại sau một thời gian dài tắt máy, nên đo cách điện của bộ biến tần (bao gồm máy biến áp chuyển pha và mạch chính của tủ rẽ nhánh), đồng thời sử dụng megohmmeter 2500V. Biến tần chỉ có thể được khởi động sau khi lớp cách điện đã được kiểm tra đủ tiêu chuẩn. Kiểm tra độ kín của tất cả các kết nối điện và kiểm tra xem có vết phóng điện bất thường, mùi lạ, đổi màu, nứt, hư hỏng, v.v. Sau mỗi lần bảo trì biến tần, hãy kiểm tra cẩn thận xem có thiếu vít và dây điện, v.v. để tránh tai nạn đoản mạch do các vật kim loại nhỏ gây ra. Đặc biệt sau khi thực hiện những thay đổi lớn đối với mạch điện, hãy đảm bảo rằng kết nối của dây nối điện là chính xác và đáng tin cậy, để tránh xảy ra sự cố truyền tải điện ngược.
 Bộ biến tần cao áp ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, một khi bộ biến tần cao áp gặp sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp điện cho hệ thống điện và sản xuất công nghiệp. Do đó, việc tăng cường bảo trì hàng ngày các bộ biến tần cao áp là hoàn toàn cần thiết.
 
Tags : biến tần, biến tần 1 pha và 3 pha, biến tần cho động cơ, biến tần công nghiệp, Biến tần Delta, Biến tần Delta VFD-M 0.75kw 220v, biến tần nối trực tiếp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0946503503
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

 
0946503503