Bóng đèn tử ngoại là gì và được sử dụng như nào trong công nghiệp?

Đăng bởi MINH Mr BINH vào lúc 19/07/2023

Bóng đèn tử ngoại” hay còn được biết đến với tên gọi “bóng đèn TUV” hoặc “đèn UV” đã xuất hiện một cách phổ biến trong đời sống con người, đặc biệt trong ngành công nghiệp. Đây là loại bóng đèn huỳnh quang có thể phát ra tia UV (tia cực tím) dưới dạng ánh sáng. Bóng đèn tử ngoại thường được dùng để khử trùng, tiệt trùng và khử khuẩn. 

Bóng đèn tử ngoại được làm từ thuỷ tinh hoặc thạch anh. Bên trong bóng có thành phần quan trọng giúp sản sinh ra tia tử ngoại: Thuỷ ngân và Argon.

Được dùng để khử trùng, tiệt trùng và khử khuẩn.

Nguyên lí hoạt động của tia UV (tia tử ngoại) trong bóng đèn tử ngoại: Khi tia UV chiếu qua vi khuẩn thì nó sẽ bị vỡ liên kết chuỗi AND nên không thể sống và tiếp tục sinh sản. Bước sóng của tia tử ngoại khá nhỏ, chỉ từ 10nm đến 380nm nhứng có sức mạnh cực lớn. 

Xem thêm: Giá băng tải chịu nhiệt

Ưu điểm của bóng đèn tử ngoại.

  • Bóng đèn tử ngoại đem lại hiệu quả tiệt trùng cao, nhanh chóng. 
  • Phương pháp tiệt trùng bằng bóng đèn tử ngoại rất an toàn vì không cần sử dụng đến hoá chất. 
  • Cấu tạo của bóng đèn tử ngoại khá đơn giản, dễ dàng lắp đặt và tháo lắp.
  • Hiện nay, bóng đèn tử ngoại được thiết kế khá thẩm mĩ.
  • Diệt khuẩn bằng bóng đèn tử ngoại không gây biến đổi tính chất của vật.

Nhược điểm của bóng đèn tử ngoại.

  • Trong quá trình xử lí nước bằng bóng đèn tử ngoại, nếu tốc độ dòng chảy của nước quá cao thì nước sẽ không thể tiếp xúc đủ với tia tử ngoại. Còn khi dòng chảy quá chậm, có thể sinh nhiệt và bóng đèn tử ngoại sẽ bị hỏng.

Cấu tạo đơn giả dễ dàng lắp đặt

Bóng đèn tử ngoại được sử dụng như nào trong công nghiệp?

Bóng đèn tử ngoại được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp, như các ngành: In ấn, sản xuất nhựa, cao su, gỗ,… Những ngành này cần độ an toàn cao nên bóng đèn tử ngoại có vai trò vô cùng quan trọng.

Ngoài ra bóng đèn tử ngoại còn dùng trong việc xử lí nước, giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Việc xử lí nước bằng bóng đèn tử ngoại thường được dùng trong các máy lọc nước uống, hệ thống lọc tổng sinh hoạt, trong dây truyền lọc nước, xử lí nước trong những bể bơi, bể cá…

Xem thêm: Máng đèn cực tím

Bóng đèn tử ngoại cũng được dùng để chiếu xạ trực tiếp. Trong quá rình sản xuất công nghiệp, việc chiếu xạ sản phẩm để khử khuẩn rất quen thuộc và cần thiết. Bóng đèn tử ngoại thường được lắp đặt ở một độ cao nhất định và đảm bảo có thể chiếu lên sản phẩm một cách trực tiếp. Tuy nhiên khi sử dụng bóng đèn tử ngoại để chiếu xạ trực tiếp, ta cần có dụng cụ bảo vệ như kính mắt.

Ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng bóng đèn tử ngoại.

  • Bóng đèn tử ngoại có tuổi thọ tầm 9000 tiếng nhưng thời gian làm việc khoảng 2000 đến 3000. Quá thời gian trên, bóng đèn tử ngoại sẽ bị cháy.
  • Khi dùng bóng đèn tử ngoại trong công nghiệp, cần chú ý nguồn điện có điện áp ổn định, cần thường xuyên vệ sinh bóng đèn để đảm bảo được tuổi thọ của bóng.
  • Bóng đèn tử ngoại thường có hệ thống thông báo hoạt động của bóng đèn qua màu sắc trên đèn tín hiệu. Trong quá trình làm việc, bạn có thể chú ý để quá trình diệt khuẩn diễn ra tốt hơn.

Bóng đèn tử ngoại là vật dụng không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp. Để có thể mua được bóng đèn tử ngoại chính hãng, chất lượng, hãy liên hệ với Băng tải Bình Minh.

Tags : Bóng đèn tử ngoại
0946503503
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

 
0946503503